Mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng

Bộ Báo cáo thực tập tốt nghiệp chuyên ngành Xây Dựng

Mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng là mẫu báo cáo mà bất kỳ sinh viên nào của ngành xây dựng cũng phải hoàn thành trước khi ra trường. Đây được xem là khóa luận quan trọng để đánh giá năng lực sinh viên. Vậy làm thế nào để viết được báo cáo thực tập một cách logic và chuẩn xác nhất? Đâu là chuẩn đánh giá của một mẫu báo cáo chuyên nghiệp?

Báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng là gì?

Báo cáo thực tập tốt nghiệp nói chung và báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng nói riêng là một trong những tài liệu quan trọng của sinh viên. Hầu hết tất cả sinh viên đều cần phải hoàn thành đề án tốt nghiệp này trước khi ra trường.

Đây cũng là cơ sở để đánh giá năng lực của sinh viên trong ngành xây dựng, đồng thời cũng là minh chứng cho những thành quả học tập mà họ tích lũy. Một bài báo cáo thực tập chuyên nghiệp sẽ đạt điểm cao và nhận được sự chú ý của nhiều người.

Không giống như một số ngành nghề khác, ngành xây dựng dân dụng đòi hỏi sinh viên phải có những bản vẽ kỹ thuật ngay trong báo cáo thực tập của mình. Vì thế, mẫu báo cáo thực tập dành riêng cho ngành này cũng có vài mục đặc biệt hơn cả.

Sinh viên có thể tận dụng các phương tiện hỗ trợ từ microsoft như word, excel…để làm báo cáo thực tập và tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật. Nếu bài báo cáo thực tập của sinh viên hội tụ đủ những yếu tố căn bản sẽ dễ dàng đạt được điểm cao.

Báo cáo thực tập tốt nghiệp
Báo cáo thực tập tốt nghiệp

Bố cục của mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng

Một bài báo cáo thực hành tốt nghiệp chuẩn thông thường sẽ bao gồm ba phần là mở đầu, nội dung và kết thúc. Trong mỗi phần sẽ chứa đựng những nội dung bắt buộc, rất quan trọng và cần được viết theo đúng trình tự.

Hầu hết những sinh viên làm báo cáo tốt nghiệp chỉ cần làm đúng và đầy đủ bố cục này sẽ được 30 đến 50% điểm về mặt hình thức. Do đó, sinh viên có thể theo dõi bố cục của mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng dưới đây:

Phần mở đầu

Phần mở đầu bao gồm một số đề mục được sắp xếp theo thứ tự như sau:

 • Lời mở đầu/ Lời cảm ơn: Đây là một trong những phần quan trọng của báo cáo thực tập. Tại đây sinh viên sẽ gửi lời cảm ơn hoặc nêu ra một số lý do chọn đề án thực tập mình đã làm. Đồng thời nêu rõ tên đơn vị thực tập cũng như trường đại học nói chung và giáo viên hướng dẫn nói riêng. Dưới cùng là chữ ký và họ tên của sinh viên.
 • Nhận xét của đơn vị thực tập: Phần này thường sẽ được kẻ dòng sẵn và để trống. Sinh viên sẽ nhận được góp ý của đơn vị thực tập cũng như dấu mộc chứng minh thời gian thực tập tại đơn vị. Bên cạnh đó, phần này sẽ được hoàn thiện cuối cùng sau khi kết thúc thực tập.
 • Nhận xét của giảng viên hướng dẫn: Tương tự như nhận xét của đơn vị thực tập.
 • Danh mục hình
 • Danh mục ảnh
 • Mục lục
Mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng
Mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng

Phần nội dung

Nội dung của một bài báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng được đánh giá cao nếu bao gồm đủ các mục cơ bản. Cụ thể, phần này được chia làm 3 đến 4 mục nhỏ bên trong, được sinh viên thể hiện dưới dạng văn bản, hình ảnh, bảng biểu hoặc đồ thị…Các bạn có thể tham khảo khung nội dung sau đây:

 • Chương 1: Giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.
 • Chương 2: Một số cơ sở lý luận được sử dụng trong báo cáo tốt nghiệp.
 • Chương 3: Các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp tại doanh nghiệp hiện nay (bao gồm hình ảnh, số liệu, các thông số kỹ thuật, bảng biểu, đồ thị…). Đồng thời chỉ ra những điểm mạnh, yếu của sản phẩm, dịch vụ.
 • Chương 4: Đề xuất giải pháp để giải quyết và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Phần nội dung
Phần nội dung

Phần kết thúc

Phần kết thúc tuy nằm ở dưới cùng của bảo báo cáo thực tập tốt nghiệp nhưng vẫn chiếm một vai trò rất quan trọng. Sinh viên không nên chủ quan và lơ là mà phải tập trung sử dụng kiến thức của bản thân vào mục này.

Cụ thể, sinh viên sẽ sử dụng phần kết thúc để đánh giá toàn bộ quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra cảm nghĩ của bản thân, những kinh nghiệm quý báu mà bản thân đã đúc kết lại sau quá trình làm việc và thực tập tại đơn vị đó.

Những điều cần lưu ý khi viết báo cáo thực tập

Khi làm mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng, sinh viên cần lưu ý một số điều sau đây để có thể hoàn thành bài viết xuất sắc nhất và nhận được điểm cao. Cụ thể:

 • Luôn định dạng văn bản có cách dòng với mức độ vừa phải.
 • Sử dụng font chữ phổ biến hiện nay hoặc tuân theo tiêu chí mà nhà trường đưa ra.
 • Hoàn thành các mục từ trên xuống dưới và theo đúng bố cục, sườn bài đã đặt ra.
 • Khi cần vẽ biểu đồ, bảng biểu thì cần căn chỉnh cho đẹp mắt.
 • Hạn chế tối đa việc sai chính tả
 • Luôn ghi nguồn của những thông tin mà bạn lấy từ ngoài vào.
 • Luôn sử dụng từ ngữ thể hiện sự tôn trọng đối với giảng viên, đơn vị thực tập.
Một số lưu ý
Một số lưu ý

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Trên đây, bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản khi viết mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành xây dựng dân dụng. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể hoàn thành báo cáo của bản thân một cách dễ dàng và chuyên nghiệp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *