Điểm mặt các đặc khu kinh tế trên thế giới lớn nhất hiện nay

Điểm mặt các đặc khu kinh tế trên thế giới lớn nhất hiện nay

Các đặc khu kinh tế có ý nghĩa quan trọng tác động tích cực và ảnh hưởng sự phát triển bền vững kinh tế của một quốc gia. Chính vì vậy, mỗi nước luôn chú trọng xây dựng mô hình đặc khu kinh tế phù hợp và hiệu quả nhất. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu hơn về các đặc khu kinh tế trên thế giới đã tạo nên tiếng vang thành công lớn.

Đặc khu kinh tế Thâm Quyến – Trung Quốc.

Chắc hẳn bạn bè quốc tế đã chứng kiến sự tăng trưởng thần kỳ của Trung Quốc vào những năm 80 thế kỷ 20. Đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế chính là đặc khu kinh tế Thâm Quyến được thành lập vào năm 1980 với diện tích 327.5km2. Từ khi thành lập với tốc độ tăng trưởng chóng mặt lên đến 40%/năm. Lĩnh vực chủ chốt của đặc này khu chính là công nghệ cao với hàng loạt công ty liên doanh lớn nhỏ.

Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến - Trung Quốc.
Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến – Trung Quốc.

Đây là mô hình khu kinh tế được xem như hình mẫu cho hàng loạt các dự án kinh tế mang tầm cỡ thế giới. Sau sự thành công của dự án đặc khu kinh tế này, Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt mô hình tương tự trên khắp cả nước và mang về nhiều thành tự phát triển kinh tế hiệu quả. Không chỉ tạo dựng được tiếng vang trong nước mà đặc khu kinh tế Thẩm Quyến là hình mẫu phát triển kinh tế của rất nhiều các quốc gia đang phát triển.

Có thể bạn quan tâm đến dự án Office Millennium Quận 4: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/masteri-millennium-quan-4-ho-chi-minh là một trong những điểm nhấn thuộc dự án Masteri Thảo Điền đang gây sốt tại Hồ Chí Minh hiện nay. Với mặt tiền giáp Bến Vân Đồn có nhiều tiện tích nội – ngoại khu, đây chính là một nơi sống lý tưởng dành cho những cư dân thành thị hiện nay

Đặc khu kinh tế Dubai.

Năm 1985, UAE với mong muốn làm đa dạng hóa nền kinh tế nên đã thành lập khu kinh tế tự do đầu tiên tại Dubai. Hiện tại, đặc khu kinh tế Dubai có 26 khu với các hoạt động chủ yếu là dịch vụ và thương mại 100% vốn đầu tư nước ngoài. Chính sách mở cửa thông thoáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài khiến không chỉ đa dạng kinh tế mà còn thúc đẩy kinh tế UAE với tốc độ chóng mặt.

Đặc khu kinh tế Dubai - UAE.
Đặc khu kinh tế Dubai – UAE.

Đây được coi là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất của UAE có sức ảnh hưởng lớn đến kinh tế trong nước. Ngoài ra, khu kinh tế này còn thu hút đầu tư từ nhiều công ty lớn tầm cỡ thế giới.

Ít ai biết rằng sự lột xác của Dubai bắt nguồn từ những dự án, mô hình đặc khu kinh tế thành công. Điều đó giúp miền cát trắng với tài nguyên nghèo nàn nay là thành phố an toàn, giàu có và xa hoa bậc nhất trên thế giới. Cho đến nay, Dubai vẫn là mô hình kinh tế thành công nhất trong các đặc khu kinh tế tầm thế giới.

Đặc khu kinh tế Incheon Hàn Quốc.

Incheon Hàn Quốc là niềm tự hào của người dân khi thành công khi xây dựng đặc khu kinh tế. Từ một vùng đất nghèo nàn chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh đến nay đã trở thành trung tâm phát triển hàng đầu về các lĩnh vực lớn hàng đầu của nền kinh tế Đông Bắc Á như: logistics, kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và giải trí.

Đặc khu kinh tế Incheon- Hàn Quốc.
Đặc khu kinh tế Incheon- Hàn Quốc.

Cho đến nay, đặc khu kinh tế này vẫn đóng góp vai trò và tốc độ tăng trưởng lớn của nền kinh tế Hàn Quốc khi chiếm tới 65%. Sau thành công này, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng nhiều mô hình kinh tế và gặt hái được nhiều thành công. Ngoài ra, khu kinh tếIncheon còn có tầm ảnh hưởng lớn lan rộng khắp thế giới và nhiều nước đang phát triển học tập để phát triển kinh tế.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://ctballroomsociety.com/

Bài viết trên hy vọng đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị về các đặc khu kinh tế trên thế giới lớn nhất hiện nay. Hãy truy cập Meeyland để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa.
​​​​​​

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *