Dự trù kinh phí xây nhà thông minh không phải ai cũng biết

Cách Tính Dự Trù Kinh Phí Xây Nhà

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Cả ba việc đó thật là khó thay”. Từ ngày xưa, ông cha ta đã xem “xây nhà” là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng cần phải thận trọng trước khi quyết định xây dựng cơ ngơi cho mình. Dự trù kinh phí là cách tốt nhất để đảm bảo việc xây nhà được diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên cách dự trù kinh phí xây nhà sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Giải quyết bài toán kinh phí xây nhà là mối quan tâm của nhiều người
Giải quyết bài toán kinh phí xây nhà là mối quan tâm của nhiều người

Mục đích dự trù kinh phí xây nhà

Không phải tự nhiên mà việc dự trù kinh phí hiện nay luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu khi có ý định xây dựng nhà cửa. Nắm bắt tâm lý đó, các công ty bất động sản cũng chủ động cung cấp cho khách hàng các bảng báo giá hoặc bảng dự trù kinh phí xây nhà. Mục đích của việc làm này nhằm mang lại những lợi ích như sau:

Tối ưu hóa khả năng tài chính của chủ nhà

Chi phí xây dựng nhà ở không chỉ phụ thuộc vào diện tích đất mà còn liên quan đến chất lượng vật tư cũng như nhân công xây dựng. Tham khảo trước các bảng báo giá dự trù kinh phí sẽ giúp chủ nhà đưa ra được những lựa chọn tùy theo khả năng tài chính của mình. Nhờ vậy, các khách hàng có thể có được chất lượng vật tư xây dựng cũng như bản thiết kế đáp ứng tối đa các nhu cầu cá nhân nhưng vẫn nằm trong phạm vi tài chính của họ.

Tránh tình trạng thiếu trước hụt sau

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều trường hợp do không tính toán dự trù kinh phí mà đã xảy ra tình trạng phải chạy khắp nơi vay mượn thêm tiền để bù thêm vào chi phí xây dựng. Đặc biệt hay gặp nhất ở các gia đình trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Chính vì thế, càng lên kế hoạch chi tiết tỉ mỉ sẽ càng giúp mọi người hạn chế được tình trạng thiếu trước hụt sau trong quá trình xây dựng

Giải quyết nỗi lo tài chính cho bạn

Một công trình nhà ở hoàn thiện luôn bao gồm rất nhiều hạng mục thi công. Từ chi phí nguyên vật liệu đến thuê nhân công, hay thậm chí là xin xét duyệt hồ sơ xây dựng. Tất cả điều này khiến những người đang có ý định xây nhà cảm thấy lo lắng, bất an.

Khi có trong tay bảng dự trù kinh phí xây nhà, chúng ta sẽ nắm được thế chủ động dù có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình xây dựng nhà cửa. Điều này không chỉ giải quyết nỗi lo gánh nặng tài chính, mà còn khiến việc xây nhà trở thành niềm vui cho bạn cũng như tất cả các thành viên trong gia đình mình.

Dự trù kinh phí xây nhà giúp bạn an tâm vấn đề tài chính
Dự trù kinh phí xây nhà giúp bạn an tâm vấn đề tài chính

Kế hoạch dự trù kinh phí xây nhà

Để thiết kế bảng dự trù kinh phí xây nhà hợp lý, đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu thật kỹ về quy trình xây dựng nhà ở hiện nay. Một công trình nhà ở dù ở quy mô nào thì cũng đều bao gồm ba giai đoạn cơ bản như sau:

Dự trù kinh phí bước đầu

Trước khi bắt đầu thi công, chủ nhà bắt buộc phải tiến hành các thủ tục xin cấp phép xây dựng và lên bảng hồ sơ thiết kế thi công nhà ở. Cả hai việc này đều có tác động trực tiếp đến kinh phí xây dựng ban đầu.

Giấy phép xây dựng là điều kiện đầu tiên bắt buộc phải có khi muốn xây nhà theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Tùy vào quy mô, diện tích xây dựng mà chi phí xin cấp giấy phép sẽ khác nhau, dao động trong khoảng từ 3-15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thủ tục xin cấp giấy phép yêu cầu chủ sở hữu phải cung cấp hồ sơ thiết kế thi công nhà ở chi tiết. Công thức tính chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế bao gồm tổng diện tích x đơn giá thiết kế (phần này phụ thuộc vào báo giá của bên thi công cung cấp).

Cần có giấy phép đảm bảo việc xây dựng nhà ở đúng quy định của pháp luật
Cần có giấy phép đảm bảo việc xây dựng nhà ở đúng quy định của pháp luật

Dự trù kinh phí trong quá trình xây dựng

Quá trình xây dựng nhà ở lúc nào cũng bao gồm hai giai đoạn: xây thô và hoàn thiện công trình. Vì quá trình này tùy vào diện tích cũng như quy mô nhà ở, do đó chúng ta hoàn toàn chủ động trong việc tính toán, dự trù kinh phí xây nhà cụ thể. Bạn có thể tham khảo cách tính kinh phí xây dựng dựa trên ví dụ sau đây:

Ví dụ đơn giá xây thô trung bình do bên thầu cung cấp là 4 triệu đồng/m2, đơn giá hoàn thiện là 5 triệu đồng/m2. Công trình nhà của bạn là 1 trệt, 2 lầu và sân thượng với diện tích đất là 5x20m. Hệ số tính diện tích mỗi tầng là 1, sân thượng là 0.7, phần móng 0.6

Công thức tính tổng diện tích = ( hệ số mỗi tầng + hệ số sân thượng + hệ số móng) x chiều dài x chiều rộng x đơn giá xây thô hoặc đơn giá hoàn thiện. Như vậy áp dụng cho ví dụ công trình trên ta được chi phí xây thô = (1+0.7+0.6) x 5 x 20 x 4=920 triệu đồng. Tương tự chi phí hoàn thiện = (1+0.7+0.6) x 5 x 20 x 5=1.150 triệu.

Chi phí xây nhà bao gồm rất nhiều hạng mục
Chi phí xây nhà bao gồm rất nhiều hạng mục

Dựa trên kết quả tính toán này, có thể dễ dàng nhận thấy chi phí xây dựng phụ thuộc phần lớn vào đơn giá do bên thi công cung cấp. Do đó, lựa chọn đơn vị thi công ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bảng dự trù kinh phí xây dựng nhà của bạn.

Dự trù kinh phí sau khi xây dựng xong

Sau khi ngôi nhà đã xây xong, bạn còn cần phải tiến hành thủ tục hoàn công. Đây là điều kiện để bạn nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có thể hiện tình trạng thay đổi đất sau khi thi công.

Để tiến hành thủ tục này, bạn cần yêu cầu bên phía nhà thầu cung cấp Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công. Chi phí cho thủ tục hoàn công hiện nay dao động trong khoảng từ 20 triệu trở lên tùy vào quy mô nhà của bạn.

Ngoài ra, việc mua sắm nội ngoại thất trang trí cũng tốn kém không ít chi phí. Bạn cần lưu ý cân nhắc chọn lựa các cơ sở thiết kế nội ngoại thất uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Trên đây là các cách dự trù kinh phí xây nhà hợp lý, chi tiết dành cho bạn. Hy vọng bài chia sẻ này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích trước khi quyết định xây nhà nhé. Chúc quá trình xây dựng nhà  của bạn sẽ diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp!

1 thought on “Dự trù kinh phí xây nhà thông minh không phải ai cũng biết

  1. Nếu bạn tính dự trù kinh phí xây cho nhà bạn mà cần hỗ trợ vui lòng gọi. Phong sẽ giúp bạn nhé. 901 022 248 – 0868 111 248

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *