Bật mí cách cài font chữ cho win 10 siêu đơn giản

Hướng dẫn cách cài đặt thêm font chữ cho máy tính Windows

Thay đổi các font chữ mới là cách mà nhiều người chọn lựa khi cảm thấy nhàm chán với font chữ mặc định của hệ điều hành Windows 10. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện. Vì thế, bài viết sau sẽ bật mí giúp bạn cách cài font chữ cho Win 10 siêu đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được

Font chữ là gì?

Font chữ hay còn gọi là phông chữ, là tập hợp các chữ cái, con số và ký tự đặc biệt theo một phong cách chung nhất định. Hiện nay trong hệ điều hành Windows có ba loại font chữ chính, bao gồm:

  • System Font: đây là font chữ được sử dụng làm tiêu đề chính, menu, icon,…trong các cửa sổ của hệ điều hành. Định dạng của loại font chữ này là .fon
  • TrueType Font: là loại font chữ thông dụng với độ nét cao dù hiển thị ở kích thước lớn hay nhỏ. Hầu như các văn bản và tài liệu in ấn đều sử dụng loại font chữ này. Định dạng của TrueType Font là .ttf
  • OpenType Font: Dựa trên nền tảng của TrueType Font, nhưng OpenType Font được xây dựng bổ sung thêm nhiều cấu trúc dữ liệu phức tạp, hỗ trợ tối đa cho việc in văn bản hay thiết kế đồ họa.
Có rất nhiều font chữ đẹp dành cho hệ điều hành Windows 10
Có rất nhiều font chữ đẹp dành cho hệ điều hành Windows 10

Hướng dẫn cách cài font chữ cho win 10

Font chữ là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn muốn tạo ấn tượng đặc biệt cho văn bản của mình. Để tiến hành cài đặt, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Tải font chữ về máy tính

Các font chữ hiện nay vô cùng đa dạng. Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể tự chọn cho mình các font chữ để cài đặt cho máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa biết tìm kiếm địa chỉ tải font ở đâu, bạn có thể tham khảo bộ font tiếng Việt được cung cấp sẵn cho bạn trong bài viết này nhé..

Trước khi cài đặt, bạn cần download các loại font chữ mới bằng cách nhấn vào đây. Sau đó, bạn nhấp vào nút Tải về và chờ cho hệ thống tự động download bộ font chữ đó về máy. Sau khi quá trình download kết thúc, bạn tiến hành giải nén cho file vừa tải bằng cách nhấp chuột phải > chọn Giải nén tập tin.

Nhấn nút tải về để tiến hành download bộ font chữ mới
Nhấn nút tải về để tiến hành download bộ font chữ mới

Trong file bạn vừa giải nén sẽ có tập hợp nhiều file nén khác, bạn chọn một file chứa font chữ tiếng Việt bạn muốn cài đặt cho máy tính và tiến hành giải nén lần nữa. Lúc này bạn sẽ thấy bên trong folder vừa giải nén sẽ chứa rất nhiều loại font chữ với định dạng .TTF.

Bước 2 : cài đặt font chữ vào máy tính

Sau khi tải và giải nén file chứa font chữ, bạn có thể mở từng font chữ đó lên để tham khảo  kiểu chữ trước khi cài đặt bằng cách nhấp đúp chuột vào file đó. Hoặc bạn cũng có thể bỏ qua và tiến hành cài đặt ngay. Có hai cách cài font chữ cho Win 10, gồm có:

Cách 1: Click chuột phải chọn Install

Cách này vô cùng đơn giản, ngay tại folder chứa các font chữ bạn vừa tải và giải nén như trên, bạn chọn một hay nhiều kiểu font bạn muốn cài đặt, hay bạn có thể chọn hết tất cả bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + A. Sau đó, bạn click chuột phải và chọn Install.

Nhấn Install để tiến hành cài đặt
Nhấn Install để tiến hành cài đặt

Sau khi chọn Install các font chữ này sẽ tự động cài đặt vào hệ thống Windows của máy tính. Trong trường hợp máy của bạn đã có kiểu font đó rồi, hệ thống sẽ xuất hiện màn hình cảnh báo cho bạn. Bạn chọn Yes nếu muốn lưu thay thế, chọn No để bỏ qua. Lưu ý, để tiết kiệm thời gian công sức, bạn có thể tick vào ô Do this for all current items, hệ thống sẽ tự động lưu đè hoặc bỏ qua mà không cần hiện bảng thông báo đó nữa.

Cách 2: Copy font chữ vào ổ đĩa C

Nếu không nhớ thao tác của cách 1, bạn hoàn toàn có thể tiến hành theo cách cài font chữ cho Win 10 thứ 2 này. Cách này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chọn 1 hoặc nhiều hoặc tất cả các file chữ vừa tải về. Sau đó copy chúng bằng cách click chuột phải chọn copy, hoặc nhấn tổ hợp bàn phím Ctrl + C. Sau đó vào đường dẫn C:\Windows\Font và dán vào đây với thao tác nhấp chuột phải > chọn Paste hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + V.

Thực hiện cách cài font chữ cho Win 10 sẽ giúp máy tính có thêm nhiều kiểu chữ mới
Thực hiện cách cài font chữ cho Win 10 sẽ giúp máy tính có thêm nhiều kiểu chữ mới

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách cài font chữ cho Win 10. Rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng cài cho mình những font chữ mới mẻ, phù hợp sở thích và mục đích sử dụng của mình. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

38 thoughts on “Bật mí cách cài font chữ cho win 10 siêu đơn giản

  1. mình đã tải và cài d8a8t5 phong chử VNI theo hướng dẫn vài là rồi vẫn không viết chử có dấu trong video proshow

  2. Cho mk hỏi ví dụ mk vào ổ C chọn font đó mà mk muốn xóa một số font không dung đến đi thì có đc ko ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *