Bật mí chi tiết nội dung quy định về nhật ký thi công và hình thức ghi chép, lưu trữ nhật ký

Hướng dẫn ghi "Nhật ký thi công công trình" theo quy định thông tư 26/2016/TT-BXD

Những thông tin trong lĩnh vực thi công xây dựng luôn là chủ đề thu hút được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Và mỗi ngày trên các diễn đàn “mạng” những câu hỏi liên quan đến chủ đề này cũng liên tiếp được đặt ra. Trong đó quy định về nhật ký thi công công trình xây dựng là một vấn đề nổi cộm. Vậy thực tế bạn có thể hiểu như thế nào về quy định này?

Tìm hiểu nhật ký thi công công trình xây dựng là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ bản chất của nhật ký thi công công trình. Nghĩa là bạn cần nắm bắt nhật ký thi công là gì? Liệu loại giấy tờ này có vai trò gì trong xây dựng?

Quy định về nhật ký thi công công trình xây dựng
Quy định về nhật ký thi công công trình xây dựng

Vâng đơn giản bạn có thể hiểu loại giấy tờ này chính là một hồ sơ trong danh mục hồ sơ công trình. Tức là với một công trình xây dựng khi hoàn tất không thể nào thiếu nhật ký hoàn thành. Hồ sơ sẽ cho biết toàn bộ quá trình thi công công trình từ giai đoạn bắt đầu cho đến khi nghiệm thu, hoàn tất.

Đặc biệt hồ sơ không phải thuộc nhóm “hồ sơ tự phát”. Ngược lại toàn bộ quá trình lập rồi bảo quản và lưu trữ hồ sơ luôn cần chặt chẽ, khắt khe. Và hiện tại pháp luật hiện hành có những quy định về nhật ký thi công công trình xây dựng.

Chính xác nhật ký được lập phải thỏa mãn điều kiện nội dung bắt buộc của pháp luật. Đồng thời nhà thầu có thể chọn lập nhật ký thi công theo 2 cách. Đó là lập nhật ký cho riêng từng gói thầu. Hoặc lập nhật ký cho toàn bộ gói thầu. Riêng trong trường hợp có nhà thầu phụ tham gia công trình thì giữa những bên phải có sự thỏa thuận, đồng nhất.

Nội dung quy định về nhật ký thi công công trình xây dựng

Quy định về nhật ký thi công được cơ quan pháp luật ban hành rõ ràng.  Theo đó nội dung của nhật ký khi nhà thầu lập phải chuẩn theo quy định. Đây là vấn đề bắt buộc cơ bản khi lập nhật ký thi công. Vậy cụ thể nội dung của nhật ký gồm những thông tin, điều mục gì? Đó là gồm những thông tin chủ yếu như sau:

Nhật ký thi công công trình được quy định theo pháp luật hiện hành
Nhật ký thi công công trình được quy định theo pháp luật hiện hành

Diễn biến điều kiện thi công công trình xây dựng

Nội dung quy định về nhật ký thi công với phần mục thông tin quan trọng thứ nhất là “diễn biến điều kiện thi công”. Nghĩa là nhật ký phải ghi rõ ràng điều kiện khi thi công công trình. Chẳng hạn:

 • Thời tiết khi thi công
 • Nhiệt độ tại công trường thi công
 • Số lượng công nhân tham gia công trình thi công
 • Số lượng thiết bị tại công trường thi công được chủ thầu cung cấp
 • Các công việc được nghiệm thu hàng ngày tại công trường
 • ….

Các vấn đề liên quan đến sự cố trong quá trình thi công công trình xây dựng

Nội dung tiếp theo cần có trong nhật ký thi công là về các sự cố. Tất nhiên phần mục này trong một số công trình không có. Bởi vì đây là khoản mục dành riêng cho công trình chẳng may xảy ra rủi ro.

Nhật ký thi công phản ánh rõ ràng chi tiết nội dung
Nhật ký thi công phản ánh rõ ràng chi tiết nội dung

Cụ thể nếu công trình gặp sự cố thì nhật ký phải phản ánh chi tiết. Theo đó người lập hồ sơ sẽ mô tả chi tiết sự cố vào văn bản giấy tờ. Trong đó nội dung yêu cầu phải rõ ràng, chi tiết và làm nổi bật được các vấn đề:

 • Sự cố gặp phải là gì?
 • Tình trạng hư hỏng của sự cố ra sao?
 • Có phải tai nạn trong lao động hay không?
 • ….

Đặc biệt nhật ký thi công cũng phải làm rõ phương pháp xử lý sự cố. Nghĩa là trong thời điểm sự cố xảy ra những biện pháp nào đã được đưa ra. Và hiệu quả của từng biện pháp mang lại là như thế nào.

Các nội dung khác

Nội dung quy định về nhật ký thi công công trình còn có nhiều khoản mục khác nữa. Theo đó tùy vào từng hạng mục mà nội dung nhật ký sẽ được điều chỉnh. Vì thế có thể nhật ký sẽ bao gồm thêm các nội dung như:

 • Các kiến nghị của nhà thầu
 • Các kiến nghị của đơn vị giám sát
 • Ý kiến của các bên liên quan trong thi công hạng mục công trình

Song quy định chuẩn về nội dung nhật ký đã được quy định tại thông tư 26/2016/TT-BXD. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại nghị định, thông tư để lập nhật ký thi công đúng chuẩn theo quy định.

Hình thức ghi chép nhật ký có nhiều cách
Hình thức ghi chép nhật ký có nhiều cách

Hình thức ghi chép lưu trữ nhật ký thi công xây dựng công trình

Không chỉ về nội dung mà cách ghi chép, lưu trữ nhật ký cũng được quy định. Trong đó nhà thầu sẽ có những lựa chọn như sau:

Ghi chép vào cuốn sổ “nhật ký thi công”

Đây là hình thức truyền thống từ ngày xưa. Tuy nhiên đến nay một số công trình trong thực tế vẫn được đơn vị thi công lựa chọn. Theo đó mỗi ngày đơn vị sẽ ghi sổ nhật ký theo chuẩn các nội dung bắt buộc theo quy định. Tiếp đó họ trình lên chủ thầu hay giám sát để xác nhận.

Điểm đặc biệt của cuốn sổ là duy nhất. Nghĩa là nhà thầu sẽ có đóng dấu giáp lai lên sổ. Do đó đơn vị thi công không thể thay thế hay sửa đổi nhật ký

Tạo file trong máy tính theo mẫu form chuẩn

Cách thức này cũng tương tự như giải pháp truyền thống ở trên. Song điểm khác biệt là thay vì ghi sổ thì đơn vị thi công sử dụng ứng dụng Office Word hoặc Excel. Họ tiến hành soạn thảo những thông tin trong file theo đúng chuẩn quy định. Rồi gửi đến đơn vị chủ thầu ký xác nhận thông qua mạng internet.

Lưu trữ nhật ký trong file máy tính
Lưu trữ nhật ký trong file máy tính

Nếu so với cách thứ nhất thì hình thức ghi nhật ký thi công này phổ biến hơn. Và xét về tính chuyên nghiệp của đơn vị thi công thì cũng ấn tượng hơn. Nhất là cách này giảm tải được áp lực lưu trữ nhật ký thi công.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Ngoài ra, hiện nay một số đơn vị còn chọn cách quản lý ghi chép thông qua phần mềm số.

Tiểu kết

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin xoay quanh chủ đề “quy định về nhật ký thi công”. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ tìm hiểu được những kiến thức quan trọng và cần thiết. Đặc biệt đừng quên chúng tôi luôn ở đằng sau sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn chi tiết giúp bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *