Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt cực chi tiết, dễ thực hiện

Hướng dẫn Nuôi Cá Trê Lai Trong Hồ Lót Bạt. Nuôi cá chưa bao giờ dễ đến thế.

Cá trê là loài cá có thịt thơm ngon, ít xương nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi cá trê nhanh cho thu hoạch, dễ bán nên rất nhiều nông dân muốn đầu tư. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt dễ áp dụng nhất.

Tại sao nên nuôi cá trê trong bể lót bạt?

Không phải ngẫu nhiên mà kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt lại được nhiều hộ gia đình áp dụng so với cách nuôi truyền thống. Cách nuôi mới này có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều so với việc nuôi trong ao đất:

Tiết kiệm diện tích

Trước đây nếu muốn nuôi cá kinh doanh, chắc chắn các hộ gia đình sẽ phải chuẩn bị 1 diện tích ao, hồ cực lớn. Tuy nhiên khi áp dụng kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt, hộ nông dân chỉ cần chuẩn bị 1 khoảng diện tích bằng 1/10 lần so với cách nuôi truyền thống cho cùng 1 lượng cá. Ví dụ nếu muốn nuôi khoảng 30.000 con cá sẽ cần khoảng 2000m2 diện tích ao đất, nhưng nếu nuôi trong bể lót bạt sẽ chỉ cần khoảng 200 m2.

Nuôi cá trê trong bể lót bạt tiết kiệm diện tích
Nuôi cá trê trong bể lót bạt tiết kiệm diện tích

Tiết kiệm chi phí nuôi, sinh lời nhiều

Nuôi cá trong ao đất rất lãng phí thức ăn. Đôi khi lượng thức ăn cá không ăn hết còn gây ô nhiễm ngược lại áo khiến cá bị bệnh. Trong khi đó, nuôi cá trong bể lót bạt nông dân kiểm soát được lượng thức ăn cho cá vô cùng dễ dàng. Từ đó nuôi cá sẽ sinh lời nhiều hơn phương pháp nuôi truyền thống.

Kiểm soát dịch bệnh dễ dàng

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt dễ dàng kiểm soát dịch bệnh. Khi cá có dấu hiệu bệnh người nuôi sẽ nhận thấy để xử lý kịp thời. Không những vậy, nuôi cá trong hồ lót bạt, việc kiểm soát chất lượng nguồn nước cũng dễ dàng hơn nhiều. Người nuôi có thể cho nước vào, tháo nước ra thường xuyên để đảm bảo môi trường nước tốt nhất cho cá phát triển.

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt để bà con có thể áp dụng 1 cách dễ dàng.

Chuẩn bị hồ nuôi

  • Chọn vị trí đặt hồ (Vị trí này nên thông thoáng). Sau đó đào hồ theo kích thước, độ sâu thiết kế. Ngoài cách đào hồ, các hộ nuôi cũng có thể tự thiết kế các khung định hình hồ bằng sắt hoặc có tre, gỗ.Nuôi cá trê trong hồ lót bạt, chúng ta sẽ đào hồ theo hình tròn. Bởi hồ tròn có độ ly tâm cao, việc thu gom chất thải cũng như xả thải dễ dàng hơn.
Chuẩn bị bể lót bạt nuôi cá trê
Chuẩn bị bể lót bạt nuôi cá trê
  • Dải 1 lớp cát mịn dưới đáy hồ, sau đó lót tấm bạt địa kỹ thuật bên dưới rồi tiếp theo là lớp bạt nhựa PVC xuống đáy hồ.
  • Đặt các viên đá vừa phải xuống đáy hồ để định hình hồ nuôi
  • Cho nước vào hồ và tiến hành bước tiếp theo là chọn con giống để tiến hành nuôi

Chọn cá giống

Muốn thực hiện thành công kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt việc chọn cá giống cực quan trọng. Cá trê dễ nuôi, nhanh lớn nhưng muốn cá phát triển tốt, điều kiện tiên quyết là phải chọn con giống khỏe mạnh. Cá khỏe mạnh là những con cá sáng màu, không có vết lở loét, trầy xước, bơi lội khỏe mạnh.

Nuôi cá trê trong bể lót bạt phải chọn con giống khỏe mạnh
Nuôi cá trê trong bể lót bạt phải chọn con giống khỏe mạnh

Cá trê hiện có 4 loại: cá trê đen, cá trê vàng, cá trê phi và cá trê trắng. Trong số đó cá trê đen và cá trê vàng là có giá trị cao nhất vì thịt của chúng ngon nhất. Cá trê đen thường được nuôi ở miền Bắc trong khi đó cá trê vàng thường được nuôi ở miền Nam.

Lưu ý, trước khi thả cá vào hồ nuôi, các hộ nông dân nên pha các chậu nước muối khoảng 0,3 – 0,5% ngâm cá 10 – 15 phút để loại bỏ hết các vi khuẩn, nấm trên mình cá để từ đó cá nhanh phát triển nhất.

Những lưu ý trong quá trình nuôi cá

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng các hộ dân cũng nên lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Cá trê là loài cá ăn tạp, thức ăn cho cá trê rất dễ kiếm như các loại cá con (nên luộc chín trước khi thả cho ăn), các loại cám, ngô, phân gà…Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu đời cá trê cần lượng đạm rất cao để phát triển nên bà con có thể kết hợp giữa các loại thức ăn kể trên với thức ăn công nghiệp chế biến sẵn.
Nuôi cá trê rất đơn giản, dễ thực hiện
Nuôi cá trê rất đơn giản, dễ thực hiện
  • Trong quá trình nuôi nên thay nước thường xuyên, nước trước khi cho vào bể nên được lắng tại 1 bể lắng trước, đảm bảo chất lượng nước sạch cho cá phát triển
  • Khi nuôi cá trê trong hồ lót bạt bà con có thể chú ý bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết và theo dõi cá liên tục trong suốt quá trình nuôi để phát hiện dịch bệnh kịp thời, xử lý nhanh chóng

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trê trong bể lót bạt khá chi tiết và dễ thực hiện. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công mô hình này để làm giàu từ con cá trê 1 cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *