Kinh nghiệm xây nhà | xây nhà đẹp, bền, giá rẻ | Ngôi nhà trong mơ | Chánh kiến TVTrong video này tôi sẽ chia sẻ với bạn chút kinh nghiệm xây nhà, làm sao bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà cho riêng mình vừa giá rẻ, bền và đẹp.
Trước hết nói về quyết định của bạn, theo tôi bạn nên xây một ngôi nhà dựa trên nhu cầu ở và điều kiện về kinh tế cho phép.
Việc xây một ngôi nhà quá cao, quá to mà không đúng với nhu cầu ở thực thì chỉ gây ra sự lãng phí và phiên phức về sau, bạn sẽ phải hao phí nhiêu hơn cho ngôi nhà, mất nhiều thời gian để quét dọn, tu sửa…mà về bản chất nhà là một tiêu sản, nó sẽ tiêu tiền của bạn đi, nhà càng to theo thời gian chúng sẽ tiêu tiền của bạn càng nhiều.
Trừ khi bạn có rất nhiều tiền hoặc bạn là một đại gia thì tôi không có kiến kiến việc bạn thích xây dựng một ngôi nhà như thế nào thì tùy bạn. Tuy nhiên nếu bạn còn đang chật vật phải kiếm cơm từng ngày thì việc xây một ngôi nhà quá to, quá hoành tráng có thể làm bạn thêm mắc nợ, chỉ đem lại sự vất vả và nhọc nhằn thêm cho bạn.
Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có một căn nhà với hình thức đẹp, bắt mắt và thích dụng. Đối với những bạn có điều kiện về kinh tế thì bạn nên thuê thiết kế, chắc chắn những kiến trúc sư sẽ vẽ cho bạn một bản thiết kế đẹp, phù hợp nhất cho lô đất của bạn, việc thuê thiết kế có vẻ tốn chi phí ban đầu nhưng bù lại nhơ tư vấn của người thiết kế mà bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí xây dựng sau này. Việc bạn tự mày mò, hay nhờ một ông thợ nào đó không có kinh nghiệm sẽ gây ra những tốn thất, lãng phí trong quá trình thi công, xây dựng. Nếu bạn không có điều kiện thuê thiết kế bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các mẫu nhà đẹp trên mạng, bạn có thể gõ vào ô tìm kiếm đại loại như: mẫu nhà ống đẹp, mẫu nhà giá rẻ đẹp, mẫu nhà đẹp 100 triệu, mẫu nhà đẹp 200 triệu, các mẫu nhà đẹp 2 tầng, mẫu nhà đẹp 3 tầng…
Trên đó có rất nhiều ảnh phối cảng 3d, thậm chí một số trang web còn cung cấp luôn cả mặt đứng, mặt bằng, bạn tải xuống tham khảo, thấy thiết kế nào phù hợp nhất với nhu cầu, diện tích lô đất của mình thì yêu cầu thợ làm theo.
Giai đoạn lên ý tưởng, thiết kế rất quan trọng, bạn nên dành nhiều thời gian cho nó, nghiên cứu thật kỹ để có được thiết kể tốt nhất vì bản thiết kế sẽ ảnh hưởng tới tất cả quá trình thi công về sau.
Sau khi có bản thiết kế nhà ứng ý, bước tiếp theo là chúng ta bắt đầu vào giai đoạn triển khai thi công xây dựng ngôi nhà.
Móng nhà quyết định tới 70-80% sự bền vững của ngôi nhà. Đối với những mẫu nhà dân dụng có diện từ 50-100m2, chiều cao từ 3-4 tầng trở xuống thì bạn bạn có thể dùng các giải pháp nền móng như móng cốc, móng bằng, móng bè, móng cọc.
Tùy vào tình trạng của nền đất mà bạn nên quyết định chọn giải pháp móng cho phù hợp, tuy nhiên thì chúng ta không thể biết được nền đất là tốt hay xấu, bạn có thể dựa vào nhà bên cạnh đã xây xem họ dùng giải pháp móngn nào. Đối với đất ruộng, đất ao hồ thì chắc chắn bạn phải ép cọc, nói chung ép cọc sẽ tốn kém hơn các phương an kia.
Kinh nghiệp ép cọc là bạn nên cho máy ép hết công suất, nếu chỉ ép 4-5m mà cọc vẫn xuống ầm ầm thì điều đó chứng tỏ cọc chưa tới tầng đất tốt ( đất cát, hoặc tầng đá), nguyên tắc quan trọng là cọc phải chống vào tầng đất tốt. Nếu không thì tải trọng của cọc sẽ kèo nhà lún thêm.
Về vật liệu xây dựng:
Thép móng chính chọn thép có đường kính 18, 20 là đủ khả năng chịu lực. Nhiều nhà dùng tới thép d22 cho những công trình nhỏ thế này thì rất lãng phí.
Thép cột và thép dầm bạn có thể dùng thép d16, d18. Những đoạn dầm nhịp lớn 5-6m, cột giữa chịu lực chính thì dùng d18, còn lại chúng ta dùng toàn bộ d16 đã là thừa khả năng chịu lực.
Đối với thép sàn bạn nên dùng thép d8 cho kinh tế, thép d10 chỉ thi công nhanh hơn thôi có lợi hơn cho thợ cai xây dựng nhà bạn.
Về gạch xây dựng, tại phần móng và những cạnh của ô cửa sổ chúng ta sẽ dùng gạch đặc, các tường, vách khác bạn nên xây gạch rỗng vừa tiết kiệm, vừa nhẹ, móng sẽ được giảm tải nhiều.
Nhiều người sợ xây gạch rỗng sẽ bị thấm, tuy nhiên hiện nay việc sơn trong, sơn ngoài rất tốt rồi nên tình trạng thấm không còn là vấn đề nữa.
Sau khi xây dựng xong phần thô, chúng ta đến công đoạn hoàn thiện ngôi nhà. Công đoạn hoàn thiện bao gôm việc ốp, lát, lắp đặt điện, nước, thiết bị vệ sinh, và sơn trong, sơn ngoài…
Theo kinh nghiệm của tôi trong quá trình bạn xây dựng sẽ có rất nhiều anh chị, em, cô, bác…đến uống nước ngồi nói chuyện và đóng góp nhiều ý kiến. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ thiết kế ban đầu, vì mỗi người một ý kiến mà do chưa thật sự hiểu rõ bạn lại nghe theo, điều này sẽ dẫn tới ngôi nhà của bạn sau này không được hoàn chỉnh và chấp vá lung tung. Với những ý kiến của mọi người bạn nên tham khảo người thiết kế, người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định của mình.
Một ngôi nhà đẹp là phải hài hòa về hình khối và màu sắc. Hình khối, màu sắc, đồ nội thất bên trong cũng phải hòa nhập với nhau. Phải nhìn, đánh giá tổng thể chứ không phải chỉ nhìn vào từng chi tiết.
Về phong thủy chúng ta cũng không nên quá cầu kỳ, chỉ trú trọng vào hướng gió và ánh sáng. Nếu quá để ý tới phong thủy sẽ rất khó có một ngôi nhà đẹp.

Nguồn: https://ctballroomsociety.com

Xem thêm bài viết khác: https://ctballroomsociety.com/xay-dung/

4 thoughts on “Kinh nghiệm xây nhà | xây nhà đẹp, bền, giá rẻ | Ngôi nhà trong mơ | Chánh kiến TV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *