Những tiêu chí lựa chọn laptop dành cho thiết kế đồ họa

Top 3 laptop dành cho sinh viên thiết kế đồ họa

Laptop dành cho thiết kế đồ họa cần đạt được những tiêu chí nào? Nếu như bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu mua một chiếc laptop để thiết kế đồ họa thì hãy theo dõi bài viết này ngay nào. Cụ thể ra sao, cùng tìm hiểu ngay nào!

RAM – Tiêu chí đầu tiên chọn laptop dành cho thiết kế đồ họa

RAM là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong số những thứ liên quan đến cấu hình máy. Dung lượng của RAM sẽ quyết định tới việc bạn có thể mở được các ứng dụng chuyên ngành hay không. Tất nhiên là phụ thuộc vào nhu cầu của phần mềm hoặc nhu cầu cá nhân mà thông số RAM cũng sẽ khác nhau.

RAM càng lớn hiệu năng laptop càng cao.
RAM càng lớn hiệu năng laptop càng cao.

Thời điểm hiện tại thì laptop dành cho thiết kế đồ họa có RAM 2Gb là đã mở được mọi ứng dụng, tuy nhiên để đảm bảo máy không bị lag hoặc đơ, đứng hình khi sử dụng thì các bạn nên sử dụng RAM 4Gb. Ngoài ra thì nếu cần render video thì hãy cố gắng build RAM lên 8Gb nhé.

Một số các phần mềm như photoshop, Illustrator hay là Coreldraw chỉ xử lý đồ họa ở dạng 2D thì cũng không yêu cầu RAM quá cao, thế nhưng với các phần mềm 3D như là Adobe After Effect chẳng hạn, mặc dù RAM tối thiểu yêu cầu là 4Gb thế nhưng khuyên dùng vẫn là 8Gb. Nói chung là RAM càng cao càng tốt.

Khi lựa chọn RAM đối với laptop dành cho thiết kế đồ họa, ngoài dung lượng thì bạn cũng nên quan tâm tới bus của nó nữa. Với RAM có bus càng lớn thì việc xử lý dữ liệu cũng dễ dàng hơn. Hiện nay thì loại bus phổ biến được sử dụng là 1333 hoặc 1600. Ngoài ra thì bạn cũng nên chú ý xem loại RAM là DDR4, DDR5 hay là DDR3, chỉ số này sẽ thể hiện “đời” của RAM được sản xuất.

Chip CPU

Để có thể sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa một cách mượt mà thì các bạn nên lựa chọn CPU Core i5 hoặc Core i7 là tốt nhất. Trong trường hợp máy của bạn có khả năng nâng cấp và thay thế linh kiện thì có thể lựa chọn core i5, sau một thời gian sử dụng nếu như cần thiết thì nâng cấp lên core i7.

Core i7 đem lại hiệu năng tốt hơn core i5.
Core i7 đem lại hiệu năng tốt hơn core i5.

Nếu như bạn muốn sử dụng máy tính lâu dài mà không có ý định nâng cấp thì nên lựa chọn core i7 sẽ tốt hơn bởi đây có thể coi là đời chip mới nhất hiện nay. Core i9 là không cần thiết mới so với giá thành thì chất lượng của nó đúng là tốt, tuy nhiên sự khác biệt trong thiết kế đồ họa khi so với core i7 không đáng để bạn thay thế.

VGA

VGA hay còn gọi là card đồ họa. Đối với laptop thì đã có card onboard, thế nhưng để xử lý đồ họa thì cần thiết sử dụng card rời. Bạn nên loại bỏ chip đồ họa on-board và lắp thêm card rời mua từ bên ngoài. Card on-board không phải là loại chuyên dụng để thiết kế đồ họa cho nên hiệu năng xử lý sẽ kém hơn rất nhiều.

Thương hiệu VGA tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay là Nvidia, còn về loại card thì phải tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạn có thể lựa chọn 1080ti hoặc cao hơn nữa. Khi lựa chọn VGA thì hãy chú ý tới dung lượng, nguồn phụ và tản nhiệt của nó. Bạn có thể lựa chọn card đồ họa 2GB hoặc 4GB, có nguồn phụ hoặc không hay là loại 2 tản hoặc 4 tản. Tuy nhiên khi lựa chọn VGA cho laptop thì có lẽ bạn chỉ cần chú ý tới dung lượng là được rồi, còn PC mới cần chú ý tới tản nhiệt cùng nguồn phụ.

Ổ cứng

Ổ cứng của một chiếc laptop dành cho thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu, và ổ cứng càng lớn thì dữ liệu được lưu càng nhiều hơn. Hiện nay có hai loại ổ cứng là HDD và SSD, trong đó thì SSD có tốc độ cũng như giá thành lớn hơn rất nhiều.

Ổ cứng sẽ giúp lưu trữ dữ liệu.
Ổ cứng sẽ giúp lưu trữ dữ liệu.

Nếu như bạn chỉ cần lưu dữ liệu thì chỉ cần chọn HDD khoảng 1Tb là được bởi loại này khá rẻ, còn nếu bạn cần laptop chạy nhanh hơn thì hãy lựa chọn SSD 128GB hay 256GB tùy theo nhu cầu. Bạn cũng có thể phối hợp đồng thời cả hai loại ổ cứng vào chung một máy tính để tiện sử dụng, tuy nhiên hãy cân nhắc vấn đề này dựa theo kinh tế của bản thân.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã nắm được những tiêu chí cần có của laptop dành cho thiết kế đồ họa. Chúc bạn sẽ lựa chọn được một chiếc laptop như ý.

2 thoughts on “Những tiêu chí lựa chọn laptop dành cho thiết kế đồ họa

  1. toàn mấy shop tư vẫn tào lào. cứ bảo làm đồ hoạ này nọ này kia nhưng thực ra có biết m* gì đâu. với lại bọn con gái thì thấy máy đẹp, mỏng, nhẹ = khoẻ, làm đồ hoạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *