VN làm đường sắt cao tốc là ‘hoang tưởng’? (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hai bộ của Việt Nam đưa ra dự toán riêng rẽ về đường sắt cao tốc và đường sắt tốc độ cao với mức chênh lệch tới 32 tỷ đôla, theo báo chí trong nước hôm 9/7. Một chuyên gia kỳ cựu về kinh tế và đầu tư bình luận với VOA rằng ở mức độ phát triển hiện nay, Việt Nam “hơi hoang tưởng” khi nghĩ đến việc làm đường sắt cao tốc.

Các báo trong đó có Tuổi Trẻ, Tiền Phong và VNExpress cho hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới báo cáo với thủ tướng rằng có thể đầu tư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam chỉ cần đến 26 tỷ đôla, tức là chưa đến một nửa so với đề xuất về đường sắt cao tốc của Bộ Giao thông – Vận tải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn phân tích của các chuyên gia Đức và Hà Lan cho rằng với chiều dài hàng nghìn kilômet, tốc độ chạy tàu trên trục Bắc – Nam khoảng 200km/h là đạt “hiệu quả kinh tế”, theo các bản tin.

Trước đây, Bộ Giao thông – Vận tải từng trình thủ tướng phương án đầu tư mới tuyến đường sắt cao tốc với tốc độ chạy tàu 320km/h, cần đến tổng vốn xây dựng lên tới khoảng 58,7 tỷ đôla. Nếu được duyệt, thời gian dự kiến bắt đầu xây dựng là vào năm sau, 2020, và hoàn thành vào năm 2050.

Giáo sư Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương, bình luận với VOA rằng các con số dự toán ở Việt Nam “chẳng bao giờ chính xác cả” và thông thường số tiền phải chi trên thực tế sẽ “cao gấp rưỡi” so với dự toán.

Bên cạnh mối quan ngại về chi phí thi công, vị giáo sư cũng từng giữ chức Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng với quy mô và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, “trong 5-10 năm nữa Việt Nam chưa nên làm đường sắt cao tốc”.

Việt Nam cần thận trọng tham khảo bài học của các nước phát triển hơn, nhất là các nước ở châu Á như Nhật Bản hay Trung Quốc, về đường sắt cao tốc, giáo sư Võ Đại Lược nói.

Theo lời ông, Nhật Bản là nước phát triển có Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) lẫn thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam nhiều lần, song đường sắt cao tốc của họ vẫn “không thu lợi được mà chỉ hòa vốn, thậm chí nhà nước phải bù lỗ”.

Còn tại Trung Quốc, tình hình “không khá hơn gì”, giáo sư Lược nói, mặc dù về mặt chính thức, nước này chưa công bố báo cáo về lời, lỗ.

Ông Lược cho biết thêm rằng trong các cuộc tham vấn cách đây 4, 5 năm, do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, với sự có mặt của ông và nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực kinh tế, khoa học giao thông, kể cả tâm linh v.v…, hầu hết các chuyên gia “đều không đồng ý” với ý định xây đường sắt cao tốc.

Tiếp đó, cách đây hơn 1 năm, Bộ Giao thông – Vận tải lại tham vấn với các chuyên gia, trong đó có giáo sư Võ Đại Lược, nhưng vẫn không nhận được sự đồng ý, vị giáo sư cho biết.

Ngoài các lý do về không hiệu quả khi kinh doanh chở khách và chở hàng, các chuyên gia cảnh báo về việc dự án sẽ chiếm nhiều diện tích đất, dẫn đến những vấn đề xã hội lớn ở đất nước lâu nay luôn có những bức xúc từ các nhóm người dân bị mất đất cho các dự án.

Nhận xét về việc Bộ Giao thông – Vận tải tỏ ra “tâm huyết” với dự án đường sắt cao tốc đòi hỏi số vốn hơn gấp đôi so với tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Ngữ nói:

“Tôi nghĩ rằng trong tình trạng tham nhũng thế này, họ càng muốn làm nhiều dự án và với dự toán ngân sách càng nhiều càng tốt để họ tham nhũng. Tôi nghĩ rằng đấy là nguyên nhân chính để họ cổ súy cho những dự án nhiều tiền, không cần biết hiệu quả như thế nào”.

Các chuyên gia không rõ danh tính được một bài báo của VietnamNet hôm 9/7 trích dẫn nêu ra quan ngại rằng kiến thức và thực tiễn kinh nghiệm của Việt Nam “chưa có sự chuẩn bị đầy đủ” để triển khai một tuyến đường sắt tốc độ cao nên “sẽ mất chủ động, bị lệ thuộc công nghệ nước khác, không bảo vệ được quyền lợi và khả năng tự chủ của Việt Nam”.

Dự án đường sắt cao tốc sẽ được Bộ Giao thông – Vận tải trình lên quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019.

Nguồn: https://ctballroomsociety.com

Xem thêm bài viết khác: https://ctballroomsociety.com/xay-dung/

17 thoughts on “VN làm đường sắt cao tốc là ‘hoang tưởng’? (VOA)

 1. Xây được thì cũng tốt thôi, nhưng chậm mất rùi, TQ nó xây vắt qua lào để nối ra ấn độ dương, mình chậm chân rồi, khi có đường sắt cao tốc an ninh quốc phòng của vn được củng cố mạnh mẽ, mặt khác kết nối vùng sẽ rất tốt. Đường sắt cao tốc luôn là niềm tự hào nó biểu tượng cho sự phát triển của giao thông quốc gia đó. Theo t con số 26 tỷ ko xây được, cần nhiều hơn để có 1 mạng lưới hoàn thiện. Chứ chi phí logistic của vn đang rất cao, đây là 1 sự lãng phí hàng tỷ đô hàng năm mà ko phải ai cũng biết. Đường sắt với ưu thế của mình sẽ đáp ứng được nhu cầu cao với giá rẻ

 2. nói chung là vẫn ngu, vay tiền nó mà ko thấy nước khác đang vỡ nợ vì nó, xây có lợi cho nó ko chứ ai, cái đường cát linh còn chưa sợ, nghi bọn này tham nhũng lắm

 3. Thật ra VC làm đường sắt cao tốc Bắc nam.chi là cái cớ để ban nước.nhu vậy tiền mới.nhieu mà xây biệt phu.he he 😀😀😀😀😀😀😀😀

 4. 200 km/h bây giờ chưa phải là cao tôc.Ko làm bây giờ thì bao giờ làm? Khẩn thiết rồi.Đừng nghe những đứa phá đám bàn lùi.Chúng là kẻ thù của VN

 5. bon 3/// no cu thich pha nha nc khi vn nam duong cao toc bac vs nam de thong qua 2 ben de i lai thuan tien hon thi bon no co pha de no da dang cai nay thang cung bik da dang chi gay ra chien trah gia dinh chia ly bai hoc rut tu trieu tien vs han quoc ma bon no ko nhan thuc dc dieu nay dung la lu ngu chi bik an va pha eo lam dc j cho dat nuoc

 6. lam dung sat bac nam nguoi dan di lai tot hon ma lu cho 3que luu vong van con ly do nay no dc hai vl lu cho vnch

 7. Xây đường sắt cao tốc là tốt đó, nhà nước VN nên bỏ vốn ra xây để cho dân được nhờ dù sao tiền của nhà nước cũng là của dân đóng thuế vô mà, có điều phải xây theo chất lượng của Nhật bản cho
  an toàn.

 8. Nhà tiêǹ tý .lam thi tiêǹ triêu,đi đâu cho xa .Đuong săt dung đề chuyên chở hang̀ năng và nhiêu chi phi re .usa con chưa lam cao toc ,nhưng dương săt́ thì kêt nôí toaǹ quôc .cung như Liên sô

 9. Đúng là hoang tưởng.có một đoạn ngắn cát linh hà đông bao nhiêu năm mà ko xong, đội vốn, ko an toàn…….

 10. Làm đường cao tốc để làm gì và phục vụ cho ai ? trong khi dân đa số thì còn nghèo , hàng hàng lớp lớp con em đi lao động xứ người , đúng nghĩa hơn là đi ở đợ . Chánh phủ thì nợ như chúa chởm . Đúng là một công trình hoang tưởng và bệnh hoan .

 11. Lam duong Metro good !!!! Lam de phu vu nguoi dzan 👍👍👍 loi lo^ gi tui hung ho 👍👍💕❤️💕

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *